Báo Đồng Nai điện tử
En

Giỏ quà tết đặc sản Đồng Nai

Bình Nguyên
09:47, 03/02/2024

Những năm gần đây, thực phẩm thủ công truyền thống ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt có lượng tiêu thụ lớn vào dịp Tết Nguyên đán. Thực khách sẵn sàng trả giá cao để mua thực phẩm handmade được chăm chút tỉ mỉ trong khâu chế biến, có “gu” riêng về khẩu vị, kiểu dáng với số lượng hạn chế.

Giỏ hàng rượu và dưa lưới của Công ty TNHH Trang Trại Việt (H.Xuân Lộc)
Giỏ hàng rượu và dưa lưới của Công ty TNHH Trang Trại Việt (H.Xuân Lộc)

Đồng Nai là vùng đất giàu sản vật thiên nhiên, là nguồn nguyên liệu tươi ngon, an toàn phù hợp với hoạt động chế biến theo kiểu thủ công truyền thống với số lượng có hạn, sản xuất kỳ công từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến quy trình chế biến.

Những đặc sản “hot” vào dịp Tết

Tìm mua đặc sản Tết của Đồng Nai, bưởi Tân Triều (H.Vĩnh Cửu) nằm trong tốp đầu danh sách đặc sản không thể bỏ qua. Ngoài giống bưởi đường lá cam nổi tiếng ngọt ngon được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn làm quả biếu Tết, vùng đất này cũng rất đa dạng sản phẩm chế biến độc đáo như: rượu bưởi, nem bưởi, mứt vỏ bưởi, trà vỏ bưởi…

Mâm nem bưởi, bánh quê
tại Khu du lịch sinh thái
Làng Bưởi (H.Vĩnh Cửu)
Mâm nem bưởi, bánh quê tại Khu du lịch sinh thái Làng Bưởi (H.Vĩnh Cửu)

Có thể nói nem bưởi là đặc sản truyền thống của vùng đất Tân Triều, được chế biến thủ công khá cầu kỳ nên thường các gia đình chỉ làm vào dịp Tết. Nguyên liệu để làm nem đều là những món dân dã có sẵn trong vườn nhà như: vỏ bưởi, sợi đu đủ xanh, khế chua… Vỏ bưởi gọt bỏ lớp xanh, lấy phần cùi trắng bên trong; khế được ép lấy nước để lên men tạo nên độ chua tự nhiên cho món ăn, đu đủ tạo nên độ giòn ngon miệng… Từ những nguyên liệu đơn giản nhưng qua bàn tay của người làm, món nem này thành đặc sản không đụng hàng để đãi khách hoặc là món quà quê độc đáo dùng để biếu Tết.

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2024, nhiều nhà vườn trồng bưởi ở H.Vĩnh Cửu lại rộn ràng vào mùa làm mứt từ vỏ bưởi. Món ăn the the lạ miệng, giúp giải cảm và tốt cho tiêu hóa này ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Nhiều sản phẩm chế biến thủ công của Đồng Nai hiện đã được chứng nhận OCOP với quy trình chế biến đảm bảo an toàn, được đầu tư nhãn hàng đến bao bì đóng gói cung cấp ra thị trường tết như: trà Phú Hội (H.Nhơn Trạch), rượu thanh long ruột đỏ (H.Thống Nhất), khô cá kìm Bến Nôm (H.Định Quán), chả lụa Gia Kiệm (H.Thống Nhất)…

Bà Nguyễn Thị Hồng Phước, chủ vườn bưởi tại xã Bình Lợi (H.Vĩnh Cửu) chia sẻ, gia đình bà thường làm mứt vỏ bưởi để ăn và bán cho người quanh xóm. Vị mứt vỏ bưởi do bà làm được nhiều người thích nên phát triển cho đến bây giờ. Nguyên liệu làm món mứt này khá đơn giản gồm vỏ bưởi, trái tắc và đường cát nhưng khâu chế biến khá kỳ công nên thường người trong gia đình bà tranh thủ thời gian rảnh rỗi mới làm. Đặc biệt, phải chọn vỏ của giống bưởi đặc sản đường lá cam thì mới có hương vị đặc trưng riêng, không đụng hàng với sản phẩm mứt vỏ bưởi của những vùng đất khác.

Ông Huỳnh Đức Huệ, chủ Khu du lịch sinh thái Làng Bưởi (xã Tân Bình, H.Vĩnh Cửu) tự hào khoe, bưởi đường lá cam là đặc sản riêng của xứ cù lao Tân Triều vì được trồng trên đất phù sa bồi lắng từ sông Đồng Nai. Trái bưởi ngon, an toàn hái từ nhà vườn được tận dụng hết từ vỏ đến ruột để chế biến ra nhiều món ăn ngon. Thực đơn của Khu du lịch sinh thái Làng Bưởi hiện có hơn 20 món ngon được chế biến từ trái bưởi như: gỏi bưởi, gà hấp trái bưởi, thịt nướng ướp lá bưởi, chè bưởi, trà sữa bưởi… Ngoài ra, các sản phẩm chế biến như: rượu bưởi, nem bưởi, trà vỏ bưởi, mứt vỏ bưởi… được khách đặt rất nhiều đem về sử dụng hoặc làm quà tặng trong dịp Tết cổ truyền. 

Đặc sản thủ công lên ngôi

Theo bà Phước: “Vài năm nay, nhu cầu về sản phẩm mứt làm thủ công tăng cao. Theo đó, khoảng 1 tháng trước Tết, tôi thuê thêm người làm hàng ngày mới đủ cung cấp cho cả khách đặt sỉ và mua lẻ. Tuy nhiên, do món này làm thủ công, các khâu chế biến rất tốn công nên tối đa chỉ làm được khoảng 100kg mứt/ngày”.

Khách tìm hiểu sản phẩm rượu thanh long ủ bằng phương pháp thủ công tại chương trình
quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP ở TP.Biên Hòa
Khách tìm hiểu sản phẩm rượu thanh long ủ bằng phương pháp thủ công tại chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP ở TP.Biên Hòa

Sản phẩm chế biến thủ công tỉ mỉ thường được cung cấp ra thị trường với sản lượng có hạn nên người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao để thưởng thức. Đây cũng là hướng đi nhiều trang trại, HTX trên địa bàn tỉnh đầu tư nhằm tạo giá trị gia tăng cho nông sản.

Ông Hoàng Công Phước, Giám đốc HTX Nông trại Dốc Mơ (xã Gia Tân 3, H.Thống Nhất) so sánh, sản phẩm chế biến mang lại giá trị cao hơn nhiều so với bán thực phẩm tươi sống. Theo đó, HTX đầu tư làm dòng sản phẩm chế biến theo công thức thủ công truyền thống nhằm giữ được hương vị và chất dinh dưỡng của món ăn. Cụ thể, 1 con vịt HTX đưa vào chế biến hiện bán được hơn 1 triệu đồng; 1kg kẹo chuối bán được hơn 500 ngàn đồng...

Khách tìm hiểu sản phẩm rượu thanh long ủ bằng phương pháp thủ công tại chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP ở TP.Biên Hòa

Trong đó, đặc sản thịt treo lạnh của HTX đang bán với giá rất cao mà vẫn hút thực khách. Ngoài nguyên nhân đây là sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu thịt hữu cơ thì chủ yếu do khâu chế biến thủ công rất cầu kỳ. Ví dụ, để hoàn thành món thịt treo lạnh phải qua rất nhiều công đoạn như: ủ muối thịt từ 12-36 tiếng tùy loại thịt và độ mỏng dày của miếng thịt; rồi đem treo lạnh từ vài tuần, vài tháng, có loại thịt phải mất cả 1 năm mới có thể lấy ra thưởng thức. Mỗi công đoạn trên đều cần qua nhiều khâu xử lý tỉ mỉ để thịt được lên men tự nhiên, tạo nên độ ngọt và hương vị rất riêng.

Cùng quan điểm, ông Trần Quang Tính, Giám đốc Công ty TNHH Trang Trại Việt (H.Xuân Lộc) chia sẻ, sản phẩm chế biến của Trang Trại Việt như: nước ép dưa lưới; rau, trái cây sấy lạnh… không đụng hàng vì được chế biến từ nguồn rau, trái sạch trồng theo chuẩn hữu cơ. Ngoài ra, cách chế biến tỉ mỉ thủ công truyền thống cũng là điểm cộng cho sản phẩm của doanh nghiệp.

Bình Nguyên

Tin xem nhiều