Bầu cử Quốc hội Pháp vòng một

Cập nhật lúc 22:53, Chủ Nhật, 10/06/2012 (GMT+7)
Tổng thống Francois Hollande.
Tổng thống Francois Hollande.

Chiều 10-6 (giờ VN), khoảng 64.000 địa điểm bỏ phiếu ở Pháp đã mở cửa, bắt đầu vòng đầu tiên cuộc bầu cử Quốc hội Pháp, sự kiện được giới quan sát đánh giá có thể mang lại cho Đảng Xã hội (PS) cánh tả của tân Tổng thống Francois Hollande đa số cần thiết trong cơ quan lập pháp để thúc đẩy chương trình cải cách về thuế và chi tiêu.

Theo các cuộc thăm dò dư luận ngay trước ngày bầu cử, PS sẽ không giành chiến thắng áp đảo, nhưng nếu liên minh với đảng Xanh và đảng Mặt trận Cánh tả cực tả thì PS có thể đảm bảo đa số "hoạt động được". Cuộc thăm dò do Công ty BVA công bố ngày 8-6 cho thấy các đảng cánh tả nòng cốt giành 32,5% phiếu bầu. Tỷ lệ này sẽ tăng lên 36,5% nếu họ liên minh với đảng Xanh và lên 44,5% nếu đảng Mặt trận Cánh tả cực tả đồng ý "ngồi cùng thuyền" với phe xã hội. Trong khi đó, phe cánh hữu chính thống được dự báo chỉ giành 33,5% phiếu bầu. Các cuộc thăm dò do Ipsos tiến hành cũng cho kết quả tương tự.

Cuộc bầu cử cũng được xem là phép thử đối với đảng Mặt trận Dân tộc (FN) cực hữu trong bối cảnh ứng cử viên đảng này Marine Le Pen vừa giành số phiếu cao kỷ lục 18% đối với FN trong vòng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp tháng 5 vừa qua. Các cuộc thăm dò dự báo khoảng 40% cử tri đủ tư cách "không mặn mà" với nghĩa vụ công dân của mình.

Hàng triệu người dân Pháp bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử quốc hội vòng 1.
Hàng triệu người dân Pháp bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử quốc hội vòng 1.

Bầu cử Quốc hội Pháp được tiến hành theo chế độ đa số quá bán ở từng khu vực bầu cử. Có hơn 6.500 ứng cử viên tham gia cuộc bầu cử lần này. Ứng cử viên giành 50% số phiếu trở lên được đảm bảo một ghế trong Quốc hội 577 thành viên. Các ứng cử viên giành trên 12,5% phiếu bầu trong vòng một được quyền đi tiếp vào vòng hai, dự kiến diễn ra vào ngày 17/6 tới.

Chính phủ của Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault đang tiến hành một loạt biện pháp chấn hưng kinh tế được lòng dân, bao gồm cắt giảm 30% lương của các bộ trưởng, giảm lương của giới lãnh đạo trong các công ty thuộc sở hữu nhà nước và hạ tuổi về hưu từ 62 xuống 60 tuổi.

(Theo AFP)

.
.
;
.
.