Khắc phục nhanh những hạn chế trong quản lý đất đai, xây dựng, phát triển đô thị

Cập nhật lúc 18:24, Thứ Năm, 18/08/2022 (GMT+7)

(ĐN) - Tiếp tục chương trình giám sát về việc quản lý và sử dụng đất đai, xây dựng trái phép giai đoạn 2018-2021 trên địa bàn tỉnh, chiều 18-8, đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường làm trưởng đoàn đã thực hiện giám sát đối với Sở Xây dựng.

Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường phát biểu kết luận buổi giám sát.
Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường phát biểu kết luận buổi giám sát.

Tham dự đoàn giám sát có Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bùi Xuân Thống; Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Bích Hằng; Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi cùng lãnh đạo các sở, ngành và Sở Xây dựng.

Theo Sở Xây dựng, từ năm 2018-2021, đơn vị đã tham mưu, hỗ trợ các địa phương trong xây dựng các quy hoạch. Đến nay công tác lập và phê duyệt quy hoạch xây dựng đã được thực hiện phủ kín quy hoạch chung xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng nông thôn mới các xã trên địa bàn.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi phát biểu ý kiến tại buổi giám sát
Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi phát biểu ý kiến tại buổi giám sát

Cũng trong giai đoạn này, ngành xây dựng đã cấp hơn 21 ngàn giấy phép xây dựng. Đồng thời, qua thanh, kiểm tra, ngành cũng đã phát hiện 681 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, góp phần lập lại trật tự, giảm thiểu các vi phạm trong lĩnh vực xây dựng.Tuy nhiên, công tác quy hoạch xây dựng còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ giữa quy hoạch sử dụng đất với quy hoạch giao thông, điện, cấp thoát nước. Nhiều khu vực đô thị còn thiếu quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, thiếu quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc… gây khó khăn trong công tác cấp giấy phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng.

Giám đốc Sở XD trả lời các câu hỏi của các thành viên đoàn giám sát.
Giám đốc Sở XD trả lời các câu hỏi của các thành viên đoàn giám sát.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi cho rằng, hiện nay có một số quy hoạch chồng chéo nhau. Một số quy hoạch tỉnh đã làm được nhưng không có nguồn lực triển khai thực hiện, không triển khai được nhưng lại không quản lý được nên cuối cùng quy hoạch bị phá vỡ.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quản Minh Cường cho rằng, nghành xây dựng cũng có rất nhiều cống hiến để xây dựng tỉnh đàng hoàng, khang trang. Nhưng thực tế cũng có những tồn tại, hạn chế cần khắc phục nhanh để có những đô thị tốt phục vụ đời sống nhân dân, phục vụ phát triển và nếu không khắc phục sớm sẽ làm kéo lùi sự phát triển của tỉnh. 

Phạm Tùng

.
.
;
.
.