Tiết lộ về những phút cuối đời của trùm phátxít Adolf Hitler

Cập nhật lúc 10:59, Thứ Năm, 28/12/2017 (GMT+7)
Rochus Misch, người qua đời hồi năm 2013 ở tuổi 96, là cận vệ đầu tiên phát hiện ra xác Hitler. Ông đã từng kể lại những giây phút cuối đời của trùm phátxít một cách cực kỳ chi tiết, theo Independent.​
Trùm phátxít Adolf Hitler. (Nguồn: Mirror)
Trùm phátxít Adolf Hitler. (Nguồn: Mirror)

Cuốn tự truyện của Rochus Misch có viết, Quốc trưởng của Đức Quốc xã đã “giải phóng” các binh sỹ khỏi sự trung thành và muốn được hỏa táng trước khi tự sát.

Misch, người sống sót cuối cùng trong đoàn tùy tùng của Hitler cũng nói rằng ông đã chạm mặt người tình của Hitler là Eva Braun, khi đó “đang mặc một bộ đồ ngủ mỏng.”.

Misch, một điện thoại viên, lúc đó đang trực tổng đài trong boongke của Hitler vào ngày 30/4/1045, khi tướng Keitel gửi tin nhắn đến nói rằng quân đội đã không phá được vòng vây của Hồng quân Liên Xô ở Berlin và việc Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc là không thể tránh khỏi.

“Một lát sau, Misch nghe thấy Hitler nói nhỏ với Martin Bormann, một quan chức của đảng Quốc xã và những người khác. Ông nhìn lên và thấy Hitler bước vào phòng làm việc. Eva, lúc bấy giờ là bà Hitler, nối gót ông ta,” Martin Mace, biên tập viên của cuốn sách cho hay.

“Ông ấy cũng thấy Otto Günsche, sỹ quan phụ tá của Quốc trưởng, đóng cánh cửa lại sau lưng cặp đôi mới cưới. Güsche nói với Misch rằng không được làm phiền Quốc trưởng”.

“Hitler đã bắt tay với Günsche và bảo ông ta rằng tất cả binh lính được giải phóng khỏi lời thề trung thành của họ. Hitler cũng nói với người phụ tá của mình rằng ông ta không muốn thi hài của mình bị công khai sỉ nhục như Mussolini đã từng bị, và muốn được hỏa táng”.

Ông nói thêm: “Tất cả mọi người trong boongke chờ đợi một cách lo lắng. Rồi có một sự chấn động nào đó. Cánh cửa phòng làm việc mở ra và Misch nhìn vào bên trong”.

Rochus Misch, cận vệ đầu tiên phát hiện ra xác Hitler. (Nguồn: AFP/Getty)
Rochus Misch, cận vệ đầu tiên phát hiện ra xác Hitler. (Nguồn: AFP/Getty)
Ông Misch nói: “Tôi bắt gặp Eva trước tiên. Cô ta ngồi co chân trên ghế, đầu nghiêng về phía Hitler. Đôi giày của cô ta nằm dưới ghế sofa. Ngay gần đó... Hitler đã chết. Mắt ông ta mở to trừng trừng, đầu hơi ngả về phía trước một chút.”

Cuốn hồi ký cũng kể lại chuyện Misch đã bắt gặp Eva “mặc bộ đồ ngủ mỏng” trong phòng dành cho khách, ở đó có một lối đi riêng vào phòng của Hitler, và Eva đã đưa một ngón tay che miệng để ra hiệu cho viên cận vệ không lên tiếng.

Ông Misch, người đã nghĩ rằng mình sẽ bị sa thải vì sự việc đó, cũng nói rằng ông đã nghe thấy Eva Braun và Magada Goebbels thề sẽ chết chung với hai ông chồng của họ.

Về sau, Misch bị Hồng quân Liên Xô bắt giữ và giam trong các trại lao động suốt 8 năm sau khi tìm cách trốn thoát.

Suốt những năm tháng sau đó, ông vẫn nói về Hitler với thái độ trìu mến, mô tả ông ta là "một ông chủ tuyệt vời" và "không phải là kẻ bạo ngược". Misch được coi là người còn sống cuối cùng trong số những người có mặt tại boongke Quốc trưởng khi đó, sau khi Siegfried Knappe qua đời hồi tháng 12/2008.

Tổ chức Tưởng niệm nạn Diệt chủng (Holocaust Memorial Trust) từ chối đưa ra bình luận về những lời kể này.

Cuốn sách "Nhân chứng cuối cùng của Hitler: Hồi ký của cận vệ Hitler" đã được tái bản bằng tiếng Anh hồi tháng 5/2017 bởi nhà xuất bản Frontline Books.

Biên tập viên cấp cao của Frontline Books, John Grehan nói rằng lời kể của ông Misch rất vô tư và không có tính phán xét. 

Grehan chia sẻ với tờ Independent: "Chúng tôi xuất bản cuốn sách vì đây là hồi ký của một người ở rất gần với Hitler trong một giai đoạn quan trọng của cuộc chiến, đặc biệt ông ấy là người có cấp bậc rất thấp, không có động cơ kín đáo nào, cũng như không cần phải che giấu bất kỳ điều sai trái nào"./.

MAI NGUYỄN (VIETNAM+)

.
.
;
.
.