Giải mật: "Mỹ từng muốn xâm lược Cuba vào những năm 1970"

Cập nhật lúc 14:47, Thứ Năm, 02/10/2014 (GMT+7)
Theo AFP, các tài liệu mới được giải mật cho biết cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger từng hối thúc xâm lược quân sự Cuba hồi giữa những năm 1970 và tuyên bố ông sẽ "đập tan" Fidel Castro do nhà lãnh đạo Cuba đã gửi binh sĩ tới Angola.
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger (Nguồn: AP)
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger (Nguồn: AP)
Những tài liệu trên tiết lộ cuộc trò chuyện thẳng thắn giữa ông Kissinger và Tổng thống Mỹ Gerald Ford hồi năm 1976 sau khi binh sĩ Cuba được triển khai tại Angola để hỗ trợ các tay súng đòi độc lập, làm Washington lo ngại về ảnh hưởng gia tăng của chủ nghĩa cộng sản tại châu Phi. 

Trong cuộc trò chuyện, ông Kissinger nói: "Tôi cho rằng chúng ta sẽ phải đập tan Castro", song phải chờ đến sau cuộc bầu cử sắp tới của Cuba. Tổng thống Ford đáp lời: "Tôi đồng ý". 

Theo ông Kissinger, một biện pháp phản hồi bằng quân sự sẽ phải đến nơi đến chốn chứ không "nửa vời", nhất là nếu binh sĩ Cuba di chuyển đến các quốc gia khác ở phía Nam châu Phi.

Ông Kissinger còn gọi Fidel Castro là "kẻ tầm thường" khi hỗ trợ quân sự tại Angola và cam kết "bẻ gẫy những người Cuba". 

Tài liệu dài 116 trang cho thấy bước ngoặt tiêu cực trong quan hệ Mỹ-Cuba nói trên diễn ra sau nỗ lực trước đó của Ngoại trưởng Kissinger nhằm gàn hắn quan hệ với La Habana. Tháng 1/1975, ông Kissinger đã cử 2 đại diện tới sân bay La Guardia ở New York để gặp các sứ giả Cuba nhằm bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước thù địch thời Chiến tranh Lạnh này.

Các tài liệu trên đã được Trung tâm lưu trữ An ninh Quốc gia Mỹ công bố trong một cuốn sách xuất bản ngày 1/10 có tựa đề "Cửa sau với Cuba: Lịch sử bí mật các cuộc đàm phán giữa Washington và La Habana"./.

(VIETNAM+)

.
.
;
.
.