Philippines nghiên cứu hiệp ước quân sự với Singapore

Cập nhật lúc 22:59, Chủ Nhật, 10/06/2012 (GMT+7)

Philippines đang nghiên cứu một thoả thuận huấn luyện với Singapore và cũng đang theo dõi sát sát tiến trình thông qua một hiệp ước tương tự với Australia, Bộ Quốc phòng Philippines hôm nay cho biết.

Binh sĩ Philippines tuần tra tại vịnh Ulugan.
Binh sĩ Philippines tuần tra tại vịnh Ulugan.

Thỏa thuận đang được đề xuất mang tên Hiệp ước các lực lượng thăm viếng (VFA) sẽ cho phép các binh sĩ Philippines và Singapore huấn luyện tại các quốc gia của nhau và khôi phục các cuộc tập trận chung vốn bị ngừng từ năm 1996, phát ngôn viên quốc phòng Philippines Peter Galvez nói.

Bộ Quốc phòng đang xem xét các kinh nghiệm từ 2 thỏa thuận hiện thời giữa Philippines với Mỹ và một thỏa thuận VFA với Australia đang được thảo luận tại thượng viện.

Singapore từng ký với Philippines một thỏa thuận huấn luyện quân sự vào năm 1994 nhưng các cuộc huấn luyện chung đã bị ngừng năm 1996 vì theo luật pháp Philippines, việc cho phép các binh sĩ nước ngoài tới nước này tập trận phải được quy định bởi một hiệp ước VFA được thượng viện phê chuẩn.

Singapore đã trình một đề xuất dự thảo với Philippines vào năm 2007 nhưng tiến trình đưa ra bản dự thảo cuối cùng bị chậm do văn phòng Manila thiếu nhân lực, ông Galvez cho hay.

Philippines đã ký một thỏa thuận VFA như vậy với Mỹ, đồng minh quốc phòng chính, vào năm 1999 và một thỏa thuận tương tự với Australia đang được nghiên cứu.

Các nhân vật cánh tả và những người theo chủ nghĩa dân tộc thì phản đối các thỏa thuận như vậy, coi chúng là vi phạm chủ quyền của Philippines.

(Theo AP)

.
.
;
.
.