Đừng đánh con vì kết quả học tập kém

Cập nhật lúc 21:23, Thứ Ba, 07/02/2023 (GMT+7)

Năm học 2022-2023 đang bước vào những tháng cuối. Giáo viên và học sinh các cấp đang chạy nước rút để vượt qua các kỳ thi giữa kỳ, thi học kỳ, thi tốt nghiệp THPT, thi đánh giá năng lực ở các trường đại học… Áp lực học tập vào thời điểm này rất lớn, do đó phụ huynh cần hiểu, chia sẻ và có sự hỗ trợ con vượt qua để có kết quả học tập tốt nhất.

Ảnh minh họa: H.Yến
Ảnh minh họa: H.Yến

Thời gian qua, có không ít phụ huynh la mắng, đánh đập, thậm chí lấy xăng đốt sách vở của con nhưng làm lửa bén gây tử vong cho con chỉ vì kết quả học tập thấp. Cụ thể như do bực tức vì con học kém, thường bị cô giáo kiểm điểm nên ngày 29-10-2022, M.V.H. (ngụ H.Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) đã phóng hỏa, vẩy xăng lên cặp sách con đang đeo trên lưng dọa đốt sách vở. Lửa bất ngờ bén vào người cháu bé, dẫn tới tử vong.

Đây là một câu chuyện quá đau lòng. Nếu con học dở, điểm kém đừng vội trách mắng, đánh đập con mà phải bình tĩnh, nhìn lại trách nhiệm của mình đã đồng hành với con ra sao trong việc học; đã có giải pháp giúp con vượt qua những hạn chế, yếu kém trong học tập như thế nào. Tất cả không có gì là quá muộn. Hãy cùng trao đổi với con để tìm ra một giải pháp giúp con học tốt hơn thay vì đánh đập, chửi bới khiến con trẻ bị ảnh hưởng tâm lý, dễ dẫn đến hành động, suy nghĩ tiêu cực và khiến áp lực học tập ngày càng nặng nề.

Theo kinh nghiệm của tôi, việc đồng hành với con trong học tập phải từ bậc tiểu học. Phụ huynh không nên ỷ lại hết cho giáo viên mà phải theo dõi, hỏi han, kiểm tra sách vở và cách hiểu bài của con mình tới đâu; trao đổi với giáo viên để cùng giúp con khắc phục hạn chế trong học tập để cố gắng hơn. Nếu con trong độ tuổi THCS, THPT thì cần thường xuyên trao đổi với con những áp lực học tập. Định hướng cho con học phải thực chất, không gây áp lực cho con về điểm số.

Hiện nay, không ít học sinh bậc THCS, THPT có kết quả học tại trường rất cao nhưng khi thi học kỳ, thi tốt nghiệp thì điểm thấp. Do đó, điểm số nhiều khi chưa đánh giá được tất cả. Vì vậy, khi thấy con điểm thấp cần bình tĩnh tìm giải pháp. Nếu con học yếu môn nào cần tăng cường học môn đó bằng nhiều cách như: tự học hoặc cha mẹ cùng học với con, tìm người dạy kèm thêm cho con; luôn gần gũi, động viên con nỗ lực vượt qua khó khăn trong học tập. Chính sự quan tâm, thông cảm, yêu thương của cha mẹ sẽ là động lực rất lớn để con trẻ cố gắng hơn mỗi ngày.

Để con không mất kiến thức căn bản trong học tập, phụ huynh phải luôn quan tâm đến việc học của con. Dù công việc rất bận rộn nhưng vẫn dành thời gian để hỏi han, lắng nghe, trao đổi với con về việc học để kịp thời có giải pháp giúp con khắc phục khó khăn của việc học. Ngoài ra, phụ huynh cần hướng dẫn cho trẻ tính tự giác, ý thức tự học, tinh thần vượt khó. Tốt nhất phụ huynh cần phải là tấm gương về sự tự học để con trẻ noi theo. Một khi trẻ đã rèn được ý thức tự giác, chăm chỉ học tập thì sẽ học tập tốt hơn.

Bảo Ngọc (H.Long Thành)

.
.
;
.
.