Thúc đẩy việc thực hiện đề án 06

Cập nhật lúc 01:01, Thứ Sáu, 11/11/2022 (GMT+7)

(ĐN)- UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành về việc triển khai thông báo số 331/TB-VPCP ngày 19-10-2022 của Văn phòng Chính phủ về việc tiếp tục thúc đẩy thực hiện đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (đề án 06).

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, từ ngày 1-1-2023, trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính không yêu cầu người dân phải xuất trình nộp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo đúng quy định của Luật Cư trú năm 2020. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai cung cấp các dịch vụ công trực tuyến, nhất là 25 dịch vụ công thiết yếu đã được xác minh trong đề án 06 và 29 dịch vụ công trực tuyến theo Quyết định số 422/QĐ-TTg ngày 4-4-2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo tỉnh giao Công an tỉnh chủ trì phối hợp với các sở, ngành và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện một số phần việc. Cụ thể, Công an tỉnh phối hợp với Sở Tư pháp, Bảo hiểm xã hội tỉnh nghiên cứu, thực hiện giải pháp không xác minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú cho trẻ em (từ tháng
11-2022); phối hợp với Sở VH-TTDL, Sở Y tế, UBND cấp huyện, các đơn vị liên quan thực hiện khai báo lưu trú trên ứng dụng VNeID để quản lý cư trú; yêu cầu 100% các cơ sở lưu trú trên địa bàn bao gồm khách sạn, lưu trú bệnh viện phải thực hiện khai báo lưu trú qua ứng dụng VNeID.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh chỉ đạo Sở LĐ-TBXH, UBND các huyện, thành phố khẩn trương triển khai áp dụng thực hiện việc chi trả không dùng tiền mặt trong thực hiện chính sách an sinh xã hội. Sở GD-ĐT hướng dẫn các trường học thu phí và thực hiện các khoản thu, chi khác qua phương tiện điện tử. UBND các huyện, thành phố, tổ công tác đề án 06 cấp huyện khẩn trương thực hiện việc đối soát làm sạch dữ liệu tiêm chủng dữ liệu an sinh xã hội và dữ liệu các hội đoàn thể theo hướng huy động tổng lực các nguồn lực lập thành một tổ công tác để rà soát chung các dữ liệu cho hiệu quả, tiết kiệm. Đảm bảo an ninh, an toàn bảo mật thông tin đồng bộ, thống nhất các CSDL quốc gia về dân cư và CSDL hộ tịch điện tử theo đúng quy định.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh trên địa bàn thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế về cấu trúc thông tin dữ liệu và yêu cầu kỹ thuật kết nối để triển khai kết nối CSDL về hồ sơ sức khỏe người lái xe lên hệ thống của Bộ GT-VT để thực hiện dịch vụ công cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe. Sử dụng thẻ CCCD gắn chíp tích hợp thông tin bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh để thanh toán không dùng tiền mặt trong thanh toán viện phí.

K.L

.
.
;
.
.