Ngăn ngừa thực phẩm bẩn từ sớm

Cập nhật lúc 06:24, Thứ Tư, 23/11/2022 (GMT+7)

Mới đây, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 2,2 tấn gà chết bốc mùi hôi thối đang được xử lý tại một cơ sở giết mổ gà tại P.Trảng Dài (TP.Biên Hòa). Theo chủ cơ sở giết mổ gia cầm trái phép này, số gà chết được thu gom từ các trại gà trên địa bàn về phân loại, làm sạch, sơ chế rồi đem đi bán cho các cơ sở chế biến giò chả…

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh phát hiện cơ sở chế biến 2,2 tấn gà chết tại P.Trảng Dài (TP.Biên Hòa). Ảnh: T.Tâm
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh phát hiện cơ sở chế biến 2,2 tấn gà chết tại P.Trảng Dài (TP.Biên Hòa). Ảnh: T.Tâm

Từ vụ việc trên cho thấy, nếu ngành chức năng không kịp thời phát hiện, ngăn chặn thì hàng tấn thịt gà bẩn đã được đưa vào chế biến thực phẩm, nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm rất cao. Nhất là trong thời điểm những tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng thực phẩm, trong đó có các sản phẩm chế biến sẵn như: giò, chả, chà bông… gia tăng.

Đồng Nai là một trong 5 tỉnh, thành đông dân nhất nước, có 32 khu công nghiệp đang hoạt động với hàng trăm ngàn công nhân đang làm việc và có ăn trưa hoặc ăn tối tại các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn. Trước đây, trên địa bàn tỉnh cũng có không ít vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các doanh nghiệp làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều công nhân, người lao động; gián đoạn quá trình sản xuất… Do đó, vấn đề kiểm soát, ngăn thực phẩm bẩn ngay từ khâu sản xuất, chế biến, giết mổ, mua bán là rất quan trọng, cần được thực hiện thường xuyên, liên tục. Đồng thời, cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động giết mổ, sơ chế và kinh doanh gia súc, gia cầm…

Song song đó, ngành chức năng cần tăng cường tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh thú y cơ sở; công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là các cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật, các công ty cung cấp suất ăn công nghiệp; các bếp ăn công nghiệp trong doanh nghiệp… trong đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, cần tuyên truyền, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, tuyệt đối không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không an toàn, quá hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu ôi thiu, hư hỏng.

Đặc biệt, cơ quan chức năng cần khuyến khích tinh thần tố giác hành vi giết mổ gia súc, gia cầm trái phép; sơ chế và kinh doanh thực phẩm bẩn trong nhân dân. Có như vậy mới có thể ngăn chặn từ sớm, từ xa, không để thực phẩm bẩn tràn ra thị trường, nhất là những tháng cuối năm nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân tăng cao.

Thu Uyên (TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.