Không chủ quan với dịch bệnh Covid-19

Cập nhật lúc 21:57, Thứ Ba, 08/11/2022 (GMT+7)

Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong do Covid-19. Bệnh nhân có tiền sử bệnh đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, cường giáp. Đây là ca tử vong thứ 1.980 do Covid-19 trên địa bàn tỉnh từ đầu dịch đến nay. Qua đó cho thấy, mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát nhưng cũng không thể chủ quan, nhất là với những người có bệnh nền, bệnh mãn tính.

Nhân viên y tế P.Trảng Dài (TP.Biên Hòa) tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân. Ảnh: CDC Đồng Nai
Nhân viên y tế P.Trảng Dài (TP.Biên Hòa) tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân. Ảnh: CDC Đồng Nai

Hiện nay, ngành Y tế vẫn khuyến khích người dân tiêm vaccine ngừa Covid-19 và thực hiện thông điệp 2K (khẩu trang, khử khuẩn) để phòng bệnh và ngăn bệnh trở nặng. Theo đó, bắt buộc đeo khẩu trang đối với người có biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc Covid-19.

Ngoài ra, theo Quyết định số 2447/QĐ-BYT ngày 6-9-2022 của Bộ Y tế ban hành hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi công cộng cũng quy định một số địa điểm và đối tượng phải đeo khẩu trang.

Cụ thể, khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng (máy bay, tàu hỏa, tàu thủy, tàu điện, phà, xe khách, xe buýt, taxi...) áp dụng với hành khách; người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện giao thông công cộng; nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động tại nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ khi tiếp xúc trực tiếp với hành khách. Tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối áp dụng với nhân viên phục vụ, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Tại nơi có không gian kín, thông khí kém (quán bar, vũ trường; karaoke; cơ sở dịch vụ xoa bóp, làm đẹp; phòng tập thể dục, thể hình; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ tại chỗ; rạp chiếu phim…) áp dụng với nhân viên phục vụ, người bán hàng, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Tại nơi tiếp nhận hồ sơ, nơi giao dịch áp dụng với nhân viên tiếp nhận hồ sơ, nhân viên giao dịch khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng…

Các trường hợp khác (ngoài các địa điểm, đối tượng đã được quy định tại Quyết định số 2447/QĐ-BYT) cũng được ngành Y tế khuyến khích sử dụng khẩu trang khi đến nơi công cộng. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người không đeo khẩu trang khi đến các nơi công cộng. Không ít người thuộc đối tượng phải đeo khẩu trang cũng không chấp hành như: nhân viên trong một số quán ăn, quán karaoke và các siêu thị, trung tâm thương mại. Việc này làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng rất cao. Nhất là vào những tháng cuối năm có nhiều hoạt động vui chơi, giải trí vui Xuân, đón Tết tập trung đông người.

Chính vì vậy, để bảo vệ bản thân cũng như những người thân trong gia đình không bị lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, mỗi cá nhân tốt nhất nên thực hiện theo khuyến cáo của ngành Y tế về tiêm ngừa, đeo khẩu trang theo đúng quy định và khử khuẩn thường xuyên.

Thu Uyên (TP.Biên Hòa)

.
.
;
.
.