Để khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế nhanh hơn

Cập nhật lúc 07:10, Thứ Năm, 10/11/2022 (GMT+7)

Ý nghĩa của bảo hiểm y tế (BHYT) trong việc giảm chi phí điều trị bệnh đối với người dân ai cũng thấy nên tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn Đồng Nai rất cao. Thời gian qua, mặc dù các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) trong tỉnh có nhiều đổi mới trong quy trình KCB; có nhiều chuyển biến trong phong cách, thái độ phục vụ nhưng khu vực KCB BHYT tại một số cơ sở KCB tuyến tỉnh vẫn quá tải, thời gian chờ đợi còn lâu.

Hiện tại, một số bệnh viện ở Đồng Nai chỉ lấy số thứ tự lúc đăng ký khám, còn khi vào phòng khám, đóng tiền, lấy thuốc vẫn phải ngồi chờ đọc tên. Số bệnh nhân đông, chờ lâu, người bệnh không biết khi nào mới đến lượt nên dẫn đến tâm lý khó chịu, ồn ào, mất trật tự.

Việc thời gian chờ đợi KCB lâu khiến người bệnh rất mệt mỏi, ngại đi KCB BHYT, ngại tham gia BHYT, nhất là những người trẻ, người có điều kiện kinh tế khá giả. Đây cũng là một trong những “rào cản” khiến một bộ phận người dân ngại tham gia BHYT. Do đó, theo tôi, để thu hút đông đảo người dân tham gia BHYT, thời gian tới, ngoài không ngừng nâng cao chất lượng KCB, các cơ sở KCB trong tỉnh cần đẩy mạnh các giải pháp để rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh.

Tôi từng đi khám bệnh tại Bệnh viện Tai mũi họng ở TP.HCM và thấy cách làm của bệnh viện này rất hay. Dù số lượng bệnh rất đông nhưng các khâu từ đăng ký, KCB, thanh toán tiền, phát thuốc đều làm rất nhanh chóng. Tất cả các khâu đăng ký khám bệnh, chờ khám bệnh, đóng tiền xét nghiệm, chờ xét nghiệm đều theo số thứ tự được hiện trên bảng trước phòng chờ nên đảm bảo được sự công bằng, nhanh chóng và trật tự.

 Qua đó cho thấy việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả quy trình KCB từ đăng ký khám đến nhận toa thuốc đóng vai trò quan trọng trong rút ngắn thời gian chờ đợi, nâng cao mức độ hài lòng của người dân trong KCB BHYT, cũng như tạo niềm tin cho người dân với BHYT, từng bước nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT ngày càng đông, trong đó có nhiều người trẻ, khỏe mạnh. Có như vậy mới đảm bảo tinh thần tương thân, tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe và người bệnh, người nghèo, người yếu thế trong xã hội.

Bảo Ngọc (H.Long Thành)


.
.
;
.
.