Bất cập điểm sang tiếp rác trên đường Nguyễn Ái Quốc

Cập nhật lúc 07:10, Thứ Ba, 08/11/2022 (GMT+7)

Nhiều hộ dân ở tổ 1, KP.6, P.Trung Dũng (TP.Biên Hòa) phản ảnh, việc đặt điểm sang tiếp rác trên đường Nguyễn Ái Quốc, đoạn gần tượng đài Chiến thắng sân bay Biên Hòa còn nhiều bất cập. Việc này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Những xe thu gom đầy rác tập trung về điểm để chờ sang tiếp rác trên đường Nguyễn Ái Quốc (P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa) khiến mùi hôi từ rác tỏa ra cả một đoạn đường dài. Ảnh: P.Liễu
Những xe thu gom đầy rác tập trung về điểm để chờ sang tiếp rác trên đường Nguyễn Ái Quốc (P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa) khiến mùi hôi từ rác tỏa ra cả một đoạn đường dài. Ảnh: P.Liễu

Ông Nguyễn Văn Công, lão thành cách mạng, nhà ở gần điểm sang tiếp rác trên đường Nguyễn Ái Quốc cho biết: “Tôi không hiểu sao lại để điểm sang tiếp rác trên một tuyến đường lớn, vị trí ngay giữa trung tâm thành phố như thế? Người đi đường đi ngang lúc xe đang thu gom rác còn khó chịu, huống gì người dân sinh sống ven đường phải chịu trận cả ngày và đêm”.

* Chịu trận với mùi hôi nước rỉ rác

Mỗi ngày, từ 8-16 giờ, cả chục xe ba gác thu gom rác từ các phường nội ô TP.Biên Hòa xếp hàng nối nhau tại điểm sang tiếp rác trên đường Nguyễn Ái Quốc để chờ xe chuyên dụng chở rác đến tiếp nhận.

Trong thời gian chờ đợi, nhân viên môi trường tranh thủ bới rác để nhặt bọc ny-lông, giấy và những thứ có thể tái chế được. Trong quá trình phân loại này, rác từ trên xe rơi vãi xuống đường, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Khoảng 15-16 giờ, xe cuốn rác đến và quá trình sang tiếp rác diễn ra. Để đưa rác lên xe, nhân viên phải xúc rác từ phương tiện thu gom vào máng hứng, khiến rác, nước rỉ rác rơi vãi khá nhiều. Sau những buổi sang tiếp rác, nhân viên có quét và hốt những phần rơi vãi này nhưng không triệt để. Có hôm nước rỉ rác chảy tràn lan ra đường nhưng không được phun xịt, tẩy rửa nên một phần nước rỉ rác đọng lại trên đường, lâu dần biến thành một lớp bùn dày. Nước rỉ rác cũng đã làm hỏng một phần mặt đường, tạo thành những ổ gà nho nhỏ, nước rỉ rác cũng theo đó mà đọng lại nhiều hơn.

Bà Nguyễn Ái Liên (ngụ KP.6, P.Trung Dũng) có nhà ở gần điểm sang tiếp rác này cho biết: “Cứ mở cửa ra là thấy hàng dài xe ba gác đầy rác đậu trên đường. Nhà tôi phải thường xuyên đóng cửa vì không chịu nổi mùi hôi. Chỉ mong thành phố có cách nào chuyển điểm sang tiếp rác đến nơi khác để trả lại không khí trong lành cho người dân nơi đây”.

Tương tự, anh Nguyễn Quang Báu, chủ quán phở ở gần điểm sang tiếp rác này cho biết, trước đây quán nhà anh khá đông khách đến ăn, nhưng thời gian sau này vì mùi rác và nước rỉ rác quá hôi nên khách cũng thưa dần. “Thành phố đặt điểm sang tiếp rác ngay trung tâm thành phố thì mỗi lần sang tiếp rác nên hốt cho sạch, phun nước rửa đường hay xịt khử khuẩn, khử mùi thì không đến nỗi. Đằng này, ngày nào cũng có cả chục xe rác tập kết, nước rỉ rác chảy lênh láng mà lại không phun xịt khiến người dân khổ sở vì mùi hôi” - anh Báu cho biết.

* Sẽ cho kiểm tra và phun xịt tẩy trùng mỗi ngày

Trao đổi về nội dung trên, bà Quách Ngọc Bửu, Tổng giám đốc Công ty CP Môi trường Sonadezi cho biết, điểm tiếp rác này được lãnh đạo TP.Biên Hòa đồng ý cho làm nơi tiếp nhận rác từ một số phường nội ô tập kết về để chuyển sang xe rác chuyên dùng. Cũng theo quy định của công ty, sau mỗi lần sang tiếp rác đều phải phun nước rửa sạch hiện trường để nước rỉ rác không tồn đọng và phát tán mùi hôi. Do đó, thời gian tới, công ty sẽ cho kiểm tra tình trạng có hay không nhân viên không thực hiện việc phun xịt khử khuẩn, khử mùi tại điểm sang tiếp rác này.

Tại điểm sang tiếp rác trên đường Nguyễn Ái Quốc (P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa), nước rỉ rác đọng lại thành một lớp bùn gây mùi hôi nồng nặc. Ảnh: P.Liễu
Tại điểm sang tiếp rác trên đường Nguyễn Ái Quốc (P.Trung Dũng, TP.Biên Hòa), nước rỉ rác đọng lại thành một lớp bùn gây mùi hôi nồng nặc. Ảnh: P.Liễu

 Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc cho biết, trước đây toàn thành phố có khoảng 16-17 điểm sang tiếp rác, nhưng 4 năm nay, thành phố đã nỗ lực giảm xuống chỉ còn 5-6 điểm. Một thực tế hiện nay, TP.Biên Hòa đất chật, người đông nên việc tìm cho được những vị trí ít dân cư để đặt các điểm trung chuyển hoặc sang tiếp rác là rất khó.

Hiện thành phố đã chọn một số điểm xa khu dân cư như: hóc Ông Che (P.Hóa An) và hầm đá (P.Bửu Hòa), bãi rác cũ của thành phố (P.Trảng Dài)… Tuy nhiên, nếu buộc đem rác ra tới các điểm này thì nhân viên vệ sinh rất vất vả khi phải đẩy bộ những xe rác đi cả chục cây số.

Các điểm sang tiếp rác trên chỉ là sang tiếp rác chứ không phải là điểm trung chuyển đổ rác tập trung. Trong quá trình sang tiếp rác, chắc chắn có chảy nước rỉ rác, thành phố cũng đã yêu cầu công ty có nhiệm vụ phun xịt khử khuẩn, khử mùi. Nếu công ty không thực hiện theo đúng cam kết, thành phố sẽ kiểm tra và làm việc với công ty về vấn đề này.

Khi chọn điểm này làm nơi sang tiếp rác, thành phố đã rất cân nhắc, nhưng hiện nay chưa thể tìm được điểm phù hợp khác. Trước mắt, thời gian tới sẽ giao cho Phòng TN-MT và UBND P.Trung Dũng kiểm tra, giám sát và yêu cầu sau mỗi lần sang tiếp rác phải khử khuẩn, khử mùi để không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân ở xung quanh. Về lâu dài, thành phố đang cho các ngành tìm kiếm các điểm sang tiếp rác khác cho phù hợp để bảo đảm mỹ quan đô thị.

Phó chủ tịch UBND TP.Biên Hòa HUỲNH TẤN LỘC cho rằng, người dân cần chia sẻ những khó khăn và nỗ lực của thành phố trong việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt bằng việc giảm thiểu lượng rác hằng ngày, thực hiện phân loại rác thải tại nguồn để giảm lượng rác thu gom, xử lý.

Phương Liễu

.
.
;
.
.