Bảo hiểm y tế 'gánh đỡ' viện phí tiền tỷ cho bệnh nhân

Cập nhật lúc 07:56, Thứ Năm, 10/11/2022 (GMT+7)

Khi tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), mỗi người chỉ đóng 804 ngàn đồng/năm, nhưng khi không may mắc bệnh nan y, bệnh mãn tính phải điều trị dài ngày đã có những người được Quỹ BHYT chi trả viện phí từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng.

Ung thư - một bệnh phải điều trị tốn kém nay cũng được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả phần lớn chi phí Trong ảnh: Người bệnh bị ung thư được lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh tặng thẻ bảo hiểm y tế để có cơ hội điều trị bệnh
Ung thư - một bệnh phải điều trị tốn kém nay cũng được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả phần lớn chi phí. Trong ảnh: Người bệnh bị ung thư được lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh tặng thẻ bảo hiểm y tế để có cơ hội điều trị bệnh. Ảnh: P.Liễu

Với chính sách ngày càng được hoàn thiện, BHYT luôn chia sẻ phần lớn gánh nặng viện phí cho gia đình bệnh nhân, giúp bệnh nhân có điều kiện yên tâm chữa trị bệnh, thêm cơ hội sống.

* Sống được nhờ BHYT

Nhiều năm nay, ông Lê Chí Dũng (56 tuổi, ngụ P.Tân Biên, TP.Biên Hòa) sống cùng nhiều bệnh lý nặng liên quan đến tim, phổi và mạch máu. Mỗi năm chi phí điều trị bệnh của ông từ vài trăm triệu đồng đến tiền tỷ. Cụ thể, từ đầu năm 2022 đến nay, chi phí điều trị bệnh của ông đã lên đến hơn 1,5 tỷ đồng. Song rất may mắn là BHYT đã sẻ chia, “gánh đỡ” khoản chi phí rất nặng này nên ông Dũng yên tâm chữa bệnh.

Còn anh Trần Minh Tâm (ngụ ấp 1, xã Xuân Hưng, H.Xuân Lộc) mới chỉ 24 tuổi nhưng đã nhiều năm bị bệnh chảy máu di truyền (Hemophilia), lại thêm bệnh tổn thương khớp trong và tụ máu cẳng chân. Để chữa bệnh cho anh Tâm, gia đình anh đã rất vất vả và tốn kém không ít chi phí. Từ khi anh được xác định là đối tượng bảo trợ xã hội (7 năm trước), hằng năm anh Tâm được tặng thẻ BHYT và được Quỹ BHYT chi trả 100% chi phí điều trị bệnh. Trong 10 tháng của năm 2022, tiền điều trị bệnh cho anh lên đến 1,1 tỷ đồng và Quỹ BHYT đã chi trả toàn bộ.

Hiện nay, anh Tâm vẫn đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Truyền máu và huyết học (TP.HCM).

Theo BHXH tỉnh, trong 10 tháng của năm 2022, BHXH đã chi trả viện phí cho 53 bệnh nhân có mức viện phí mức từ 300 triệu đồng/người trở lên. Trong đó, 6 bệnh nhân ở mức viện phí từ 1-1,5 tỷ đồng, có 12 bệnh nhân ở mức viện phí từ 500 triệu đến dưới 1 tỷ đồng; còn lại là từ 300 triệu đến dưới 500 triệu đồng/người.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, anh Tâm cho biết, bác sĩ nói anh bị bệnh chảy máu di truyền, hội chứng máu chậm đông. “Bệnh của tôi mỗi năm phải tốn tiền tỷ. Nhà tôi rất nghèo, nếu lâu nay không có Quỹ BHYT chi trả có lẽ tôi đã không sống nổi tới bây giờ” -  anh Tâm chia sẻ.

Mới 25 tuổi, độ tuổi thanh niên đẹp nhất của cuộc đời, nhưng anh Mai Nguyên Quân (ngụ xã Xuân Mỹ, H.Cẩm Mỹ) đã phải mang trong người cùng lúc rất nhiều bệnh. Từ suy tim đến viêm phổi; từ trào ngược dạ dày đến suy gan, suy thận cấp, rồi viêm tai giữa, nhiễm nấm, suy dinh dưỡng và cuối cùng là nhiễm trùng huyết… Cuộc đời anh  Quân gắn liền với bệnh viện, với những khoản viện phí không thể kham nổi nếu không có BHYT đỡ đần. Chi phí điều trị các chứng bệnh của anh mỗi năm trên dưới 1 tỷ đồng. Chẳng hạn, trong 10 tháng của năm 2022, BHYT đã chi trả khoản viện phí điều trị cho anh Quân đến hơn 900 triệu đồng.

Hay trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Khánh Nam (ngụ xã Bình Minh, H.Trảng Bom) bị bệnh tim đã nhiều năm. Trao đổi qua điện thoại, con gái bà Nam cho biết, khoảng 5 năm nay, bệnh hở van tim 2 lá của bà Nam chuyển nặng, gia đình đã chi rất nhiều tiền để điều trị bệnh cho bà. Trước đó, khi bệnh của bà còn nhẹ, gia đình cũng không quan tâm đến việc tham gia BHYT tự nguyện. Khi bệnh trở nặng và kinh tế gia đình “đuối” dần do chi phí điều trị cho bà Nam mỗi năm tính bằng tiền trăm triệu, gia đình đã mua BHYT cho bà Nam. Sau này phần lớn chi phí điều trị bệnh của bà đã được BHYT gánh đỡ. Chỉ trong 9 tháng năm 2022, bà Nam đã được hưởng hơn 1 tỷ đồng tiền viện phí do Quỹ BHYT chi trả.

* Không khống chế chi phí khám chữa bệnh

Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành cho biết, BHYT là một chính sách an sinh xã hội, được chia sẻ giữa những người khỏe với người bệnh, cùng với đó là sự hỗ trợ của Nhà nước, giúp người bệnh và gia đình vượt qua những khó khăn về kinh tế để người bệnh yên tâm điều trị.

Theo ông Thành, hiện nay người tham gia BHYT tự nguyện chỉ phải nộp 804 ngàn đồng và mức tiền sẽ giảm dần nếu mua theo hộ gia đình, kể cả những người mua thẻ BHYT theo diện bắt buộc hay được phát thẻ BHYT miễn phí… đều được hưởng quyền lợi chi trả từ Quỹ BHYT như nhau và mức chi trả không giới hạn, miễn là đúng quy định và phù hợp.

Do đó, người tham gia BHYT được Quỹ BHYT đỡ đần chi phí điều trị, để bệnh nhân có thêm cơ hội tiếp cận với dịch vụ y tế và yên tâm điều trị, nhất là với những bệnh nhân bị bệnh nan y, bệnh phải điều trị lâu dài. Thời gian qua, BHXH tỉnh đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để người bệnh được hưởng chi phí thanh toán từ Quỹ BHYT một cách đầy đủ. Hiện có 3 nhóm bệnh mà Quỹ BHYT phải chi trả những khoản tiền lớn mỗi năm là: nhóm bệnh về máu, nhóm bệnh tim mạch và nhóm bệnh ung thư.

“Từ thực tế cho thấy, Quỹ BHYT đóng vai trò rất quan trọng, là “chiếc phao” cứu sinh của các bệnh nhân không may ốm đau phải vào bệnh viện, đặc biệt là những bệnh nhân mắc bệnh nan y, phải điều trị dài ngày. Do đó, người dân hãy tích cực tham gia BHYT để giảm gánh nặng chi phí điều trị khi có bệnh” - ông Thành cho hay.

Phương Liễu

.
.
;
.
.